Văn hóa ẩm thực là nét văn hóa tự nhiên được hình thành trong cuộc sống. Đối với nhiều dân tộc và quốc gia, nấu ăn không chỉ là văn hóa vật chất, mà còn là văn hóa tinh thần. Thông qua nấu ăn, mọi người có thể hiểu được trình độ văn hóa của một quốc gia với văn hóa, đạo đức, quy tắc và phong tục ẩm thực thể hiện phẩm giá con người …

Và khi nhắc đến đất nước Việt Nam xinh đẹp, ẩm thực luôn là một chủ đề hấp dẫn. Món ăn Việt Nam không chỉ là món ăn, công thức nấu ăn mà còn là nét văn hóa tự nhiên được hình thành trong cuộc sống hàng ngày. Chúng được biết đến với đặc điểm đa dạng, ít mỡ; đậm đà hương vị. Hương thơm với sự kết hợp của nhiều nguyên liệu, gia vị khác nhau làm tăng hương vị và sự quyến rũ cho từng món ăn.

Ở những quốc gia có lịch sử lâu đời và vị trí địa lý khác nhau, mỗi vùng trên mảnh đất hình chữ S này lại mang đến cho mình một nền ẩm thực riêng, một món ăn không thể trộn lẫn.

Và trong số đầu tiên của Mạng Ẩm Thực, các bạn sẽ cùng nhau tìm hiểu món ăn Việt Nam là gì? Và những nét đặc sắc của văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Ẩm thực Việt Nam đặc biệt như thế nào??

Món ăn Việt Nam là tên gọi của phương pháp nấu nướng, nguyên tắc phối trộn gia vị, thói quen ăn uống chung của mọi người dân Việt Nam. Món ăn Việt Nam mang ý nghĩa chung nhất trong tất cả các món ăn phổ biến trong cộng đồng người Việt, tuy có một số khác biệt theo vùng miền và dân tộc.

Đặc trưng ẩm thực Việt Nam

Việt Nam là một nước nông nghiệp thuộc khu vực nhiệt đới gió mùa ấm áp. Ngoài ra, lãnh thổ Việt Nam còn được chia thành ba miền Bắc, Trung, Nam và 54 dân tộc anh em. Chính đặc điểm địa lý, văn hóa, dân tộc và khí hậu quyết định nét đặc thù ẩm thực của từng vùng, miền. Mỗi vùng có một hương vị đặc trưng riêng. Nó góp phần tạo nên một nền ẩm thực Việt Nam phong phú và đa dạng. Đó là văn hóa ẩm thực sử dụng nhiều loại rau (luộc, xào, làm dưa, ăn sống). Nhiều loại nước dùng có tính axit đặc biệt và lượng thức ăn dinh dưỡng thường thấp. Thường dùng nhất là thịt lợn, thịt bò, thịt gà, ngan, vịt, tôm, cá, cua, ốc, hến, giáp xác.

Món canh với gì sống ngon hết nức
Món canh với gì sống ngon hết nức

Các món thịt ít phổ biến hơn như thịt heo, thịt dê, thịt rùa, thịt rắn, thịt ba chỉ thường không được coi là nguồn thịt chính, nhưng đôi khi được chuyên dụng, trong các bữa tiệc rượu. Nó sẽ được tiêu thụ. Người Việt Nam cũng có nhiều lựa chọn các món ăn chay của Phật giáo có nguồn gốc thực vật không chứa thực phẩm động vật. Tuy nhiên, có rất ít người ăn chay trong cộng đồng. Chỉ những nhà sư trong chùa hoặc những người bị bệnh nặng mới cần làm việc này.

Mạng ẩm thực đem lại cho bạn những điều gì??

Thức ăn Việt Nam tập trung vào thức ăn ngon, nhưng thức ăn ngon có thể không phải là trọng tâm chính. Do đó, hệ thống ẩm thực Việt Nam ít có những món hầm phức tạp như món ăn Trung Quốc, và không có xu hướng thể hiện tính thẩm mỹ cao của món ăn Nhật Bản mà là sự pha trộn. Đảo nhẹ gia vị để món ăn ngon miệng, hoặc dùng các nguyên liệu không dầu mỡ, mềm và dai như măng, cánh gà, ruột động vật.

Trên thực tế, nhiều người nhìn nhận rằng món ăn Việt Nam đầy cảm xúc khác với các nền văn hóa ẩm thực khác trên thế giới: món ăn Trung Quốc thịnh soạn, món ăn Việt Nam ngon. Món ăn Nhật Bản rất đẹp mắt. Tuy nhiên, tính chất này sẽ ngày càng biến mất trong thời kỳ hội nhập.

Đến với với trang MẠng Ẩm Thực bạn sẽ được trải nghiệm những món ăn ngon với các công thức chế biến đơn giản và cung cấp cho bạn các thông tin hưu ích nhất từ các món ăn. Đặc biệt Mạng Ẩm thực giới thiệu đến bạn tất các các món ăn và đặc sản tù Bắc vào Nam chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy thích thú với các thực đơn mà chúng tôi cung cấp. Không chỉ là các công thức mà bạn sẽ được trải nghiệm với các điểm du lịch đặc sản mọi miền của đất nước Việt Nam và hãy cùng mình khám phá những trang ẩm thực nối tiếng của Việt Nam nhé!!!!!!